top of page

รู้จัก Guerrilla Marketing กลยุทธ์การตลาดแบบกองโจร ที่จะมาขโมยหัวใจผู้บริโภคด้วยความสร้างสรรค์

อัปเดตเมื่อ 18 ม.ค. 2566


guerrilla marketing, กลยุทย์ guerrilla marketing, กลยุทธ์การตลาดแบบกองโจร


1.Guerrilla Marketing คืออะไร

"Guerrilla marketing" เป็นกลยุทธ์การตลาดแบบกองโจร เพื่อโปรโมทแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์และความแปลกใหม่ ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและเข้าเป้าหมาย ในงบประมาณต่ำ ที่สำคัญเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงโดยอาศัยความคิดสร้างสรรค์จนผู้บริโภคเกิดประสบการณ์ที่ต้องการบอกต่อ (word of mouth) ซึ่งเหมาะอย่างมากกับธุรกิจที่มีงบการตลาดหรือโฆษณาที่จำกัด แต่ต้องการแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาด (market share) จากแบรนด์ใหญ่ แบบที่ว่าเองทำข้าทำ แต่ใส่ความ creative และ experience ที่ดีให้กับผู้บริโภค

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการพลิกโฉมโลกของการทำธุรกิจไปอย่างมากมายมหาศาล จะบอกว่าปัจจุบันนี้เป็นยุคที่มีการแข่งขันดุเดือดมากที่สุดก็ว่าได้ ซึ่งการที่องค์กรไหนที่มีทรัพยากรมากกว่าย่อมได้เปรียบ เหมือนคำกล่าวที่ว่า ปลาใหญ่กินปลาเล็ก แต่นั่นอาจจะไม่เสมอไปเมื่อธุรกิจเล็กก็สามารถพลิกโอกาสในการก้าวเข้ามาเป็นที่พูดถึงได้ โดยกลยุทธ์การตลาดแบบกองโจร หรือ Guerrilla Marketing strategy


2.ใครคือผู้คิดค้น Guerrilla Marketing

ในปี 1984 นักการตลาดที่ชื่อว่า Jay Conrad Levinson ได้แนะนำคำศัพท์ที่เป็นทางการในหนังสือของเขาที่ชื่อว่า " Guerrilla Marketing" โดยสาเหตุที่เขาคิดค้นคำนี้ขึ้นมาเนื่องจากว่าในยุค ช่วงปลายทศวรรษ 1980 และต้นทศวรรษ 1990 โฆษณาเริ่มปรากฏในเคเบิลทีวีมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มุ่งเน้นที่การทำให้ผู้บริโภคสนใจข้อความโฆษณามากกว่าประสบการณ์ที่ผู้บริโภคจะได้รับ และทางเอเจนซี่เองพยายามเน้นสร้างสื่อโฆษณาที่ให้เกิดการเห็นเยอะๆและบ่อยครั้ง ทำให้ผู้บริโภคก็เริ่มเบื่อหน่ายกับการทำการตลาดแบบเดิมๆ และธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่มีงบโฆษณาเยอะ ก็เริ่มเปลี่ยนวิธีคิดและเข้าหาการตลาดในรูปแบบใหม่ แนวคิดของการตลาดแบบกองโจรหรือ "Guerrilla marketing" จึงกำเนิดขึ้นในท้ายที่สุด


3.Guerrilla Marketing มีกี่ประเภท


Outdoor Guerrilla Marketing

การตลาดกองโจรกลางแจ้ง คือการเพิ่มสิ่งของหรือชิ้นงานบางอย่างให้กับสภาพแวดล้อมในเมืองที่มีอยู่ก่อน เช่น วางสิ่งที่ถอดออกได้บนรูปปั้น หรือวางงานศิลปะชั่วคราวบนทางเท้าและถนน และสิ่งเหล่านั้นควรมีแรงจูงใจให้ผู้พบเห็นอยากเข้ามาสัมผัส ยืนดู ถ่ายรูป เป็นต้น


Outdoor Guerrilla Marketing

Indoor Guerilla Marketing

แนวคิดเช่นเดียวกับการตลาดแบบกองโจรกลางแจ้ง จะเกิดขึ้นในสถานที่ในร่มเท่านั้น เช่น สถานีรถไฟ ร้านค้า และอาคารในมหาวิทยาลัย


Indoor Guerrilla Marketing

Event Ambush Guerilla Marketing

ใช้ประโยชน์จากผู้ชมของเหตุการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ เช่น คอนเสิร์ตหรือเกมกีฬา เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการในลักษณะที่เห็นได้ชัดเจน โดยปกติแล้วจะไม่ได้รับอนุญาตจากผู้สนับสนุนงาน


Event Ambush Guerilla Marketing

Experiential Guerilla Marketing

ดำเนินการในลักษณะที่ต้องการให้สาธารณชนโต้ตอบกับแบรนด์ หรือการเปิดโอกาสให้คนสามารถเข้ามามีส่วมร่วมกับกิจกรรมที่แบรนด์ทำอยู่


Experiential Guerilla Marketing


4.ประโยชน์ของ Guerrilla Marketing

ประโยชน์ของการตลาดแบบกองโจรเราได้เรียนรู้ว่าการตลาดแบบกองโจรเป็นวิธีที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพในการโปรโมตธุรกิจ มาดูข้อดีอื่นๆ ของแนวทางนี้กัน

การรับรู้แบรนด์เพิ่มขึ้น การตลาดแบบกองโจรเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสร้างกระแสให้กับบริษัท แคมเปญที่ยั่วยุและไม่ธรรมดาเป็นเชื้อเพลิงที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสร้าง การรับรู้ ถึงแบรนด์

โดดเด่นกว่าคู่แข่ง การดำเนินการทางการตลาดแบบกองโจรที่กล้าหาญและน่าจดจำนั้นได้ผล เช่นเดียวกับคุณค่าที่ไม่เหมือนใครในแง่ของการทำให้ธุรกิจของคุณแตกต่างจากคู่แข่ง

การเชื่อมต่อทางอารมณ์กับแบรนด์ เนื่องจากการตลาดแบบกองโจรช่วยกระตุ้นอารมณ์ได้ดี แคมเปญเดียวก็สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างแบรนด์และลูกค้าได้ การเชื่อมต่อนี้เป็นความสัมพันธ์ที่ยาวนานและยาวนานกับผู้ซื้อ

การสร้างพันธมิตร แคมเปญการตลาดแบบกองโจรส่วนใหญ่เป็นงานที่ซับซ้อน ซึ่งต้องการความร่วมมือระหว่างธุรกิจหรือองค์กรต่างๆ ดังนั้นการตลาดแบบกองโจรจึงเป็นฐานที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสร้างพันธมิตร


5.ตัวอย่างของแบรนด์ไหนที่ทำ Guerrilla Marketing

The dressing room in the street จาก Arkaden fashion mall ผู้บริหารห้างสรรพสินค้าต้องการอวดเสื้อผ้าฤดูหนาว โดยมุ่งเป้าไปที่ผู้คนในกลุ่มอายุ 25-35 ที่อินเทรนด์และใส่ใจในแฟชั่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง โดยหวังว่าจะดึงดูดพวกเขาให้มาที่ห้างสรรพสินค้าและลองสวมคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง ถ้าพวกเขาลองแล้วชอบ บางทีพวกเขาอาจจะซื้อมันเป็นเหตุผล เพื่อสร้างความฮือฮาและดึงดูดความสนใจ ครีเอทีฟเอเจนซี่ของห้างสรรพสินค้าจึงได้ย้ายห้องแต่งตัวของห้างสรรพสินค้าออกไปที่ถนน และมีโฆษณาบนทางเท้ากลางแจ้ง เป็นกระจกเพื่อให้ลูกค้าได้ดูรูปลักษณ์ที่ทันสมัยของพวกเขา จากนั้นพวกเขาก็เพิ่มรูปถ่ายที่มีสไตล์ของชุดลดราคาบางชุดที่กระจก พร้อมกับวลีที่เป็นธีมของแคมเปญการตลาด: 'Get Fabulous'


ภาพจาก: Ads of the World

Commenti


I commenti sono stati disattivati.
bottom of page