top of page

อยากทำงาน Digital Marketing แต่ไม่มีประสบการณ์ เริ่มยังไงดี + แหล่งความรู้

อัปเดตเมื่อ 27 ก.พ. 2566

แนะนำแหล่งเรียนรู้ผู้ที่สนใจทำงาน Digital Marketing แต่ไม่มีประสบการณ์


Jobbeework ได้ทำการสำรวจตลาดแรงงานยอดฮิตในปี 2022 พบว่า 10 อาชีพที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดนั้น พบว่า ตำแหน่งด้านการตลาดดิจิทัลหรือ digital marketing นำโด่งมาเป็นอันดับหนึ่งในลิสนี้ ซึ่งมีคนจำนวนมากที่อยากเข้ามาทำงานในด้านนี้ แถมยังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอีกด้วย


ในทุกวันนี้หลายธุรกิจหรือจะบอกว่าแทบทุกธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ต่างกระโดดเข้ามาทำกาตลาดออนไลน์ด้วยกันทั้งนั้น หากใครที่มีความโดดเด่นและความรู้ในด้านการตลาดออนไลน์ ยิ่งเป็นที่ต้องการตัวทั้งในเวลานี้และในอนาคตอย่างแน่นอน ซึ่งอาชีพนักการตลาดออนไลน์นั้นจำเป็นที่จะต้องมีความรู้และเทคนิคการใช้เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ ซึ่งตรงจุดนี้เป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานหรือผู้ที่จะข้ามสายงานรวมทั้งนักศึกษาจบใหม่จะกังวลว่าหากไม่มีประสบการณ์ด้าน digital marketing จะสามารถทำงานในสายงานนี้ได้ไหม


ซึ่งในวันนี้ทาง Geniemarketings จะมาแนะนำแนวทางและแหล่งความรู้ Digital Marketing สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์แต่อยากเข้ามาทำงานในแวดวงการตลาดออนไลน์ ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร และสามารถหาแหล่งความรู้ได้จากที่ไหน และในสายงานนี้มีอะไรบ้าง บทความนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ด้าน digital marketing มาก่อนและอยากเริ่มต้นแบบ step by step


Digital Marketer อาชีพนี้ต้องทำอะไรบ้าง

digital marketer ทำอะไรบ้าง

จากภาพจะเห็นหน้าที่และรายละเอียดของนักการตลาดออนไลน์ว่าต้องมีหน้าที่รับผิดชอบอะไรบ้าง ซึ่งจากภาพจะเห็นว่ามีทั้งการทำคอนเทนต์, การทำ SEO, การดูแลช่องทาง Social media ของบริษัท รวมถึงอาจจะมีการซื้อสื่อโฆษณาในบางกรณีด้วย ซึ่งถามว่านักการตลาดออนไลน์หนึ่งคนต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ คำตอบอาจจะใช่ ในกรณีที่คุณทำงานในบริษัทขนาดเล็กที่จะต้องดูแลและบริหารภาพรวมทั้งหมดด้วยตัวคนเดียว แต่ในกรณีที่คุณไปทำบริษัทขนาดใหญ่หรือ Agency ตำแหน่งและหน้าที่รับผิดชอบเหล่านี้จะถูกแบ่งแยกย่อยออกไป เช่น


 • การทำคอนเทนต์ = "Content Creator"

 • การทำ SEO = "SEO Specialist"

 • การดูแลช่องทาง Social media = "Social media specialist"

 • การซื้อสื่อโฆษณา = "Media buyer or planner/biddable specialist"

ทีนี้พอจะมองเห็นคร่าวๆ แล้วหรือยังครับว่า หากต้องการที่จะเข้ามาทำงานในสายงาน digital marketing ต้องมีการเตรีมตัว ฝึกฝนทักษะทางด้านไหน และแหล่งความรู้จะหาจากที่ใดได้บ้าง ทางเราสรุป 4 step เริ่มต้นการเป็นนักการตลาดออนไลน์มาให้แล้วครับ ไปรับชมกันได้เลย


STEP 1 ทำความรู้จักพื้นฐานของการตลาดดิจิทัลหรือ Digital Marketing

สำหรับผู้เริ่มต้นที่ยังไม่มีประสบการณ์ด้าน digital marketing ขั้นตอนแรกที่ดีที่สุดคือการทำความเข้าใจว่าการตลาดออนไลน์คืออะไรและองค์ประกอบหลักของการตลาดดิจิทัลมีอะไรบ้าง การตลาดดิจิทัลหรือการตลาดออนไลน์บางครั้งเรียกว่าเป็นคำกว้างๆ ที่ใช้อธิบายกระบวนการทางการตลาดบนอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย มีองค์ประกอบหลายอย่างที่ครอบคลุมทุกส่วนของการโปรโมตออนไลน์ คุณต้องเข้าใจว่าไม่ใช่แค่ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง แต่มีได้หลายหลายช่องทาง ที่สามารถเข้าร่วมในแคมเปญการตลาดดิจิทัลได้


ช่องทาง digital marketing, digital marketing chanels

ภาพจาก : https://ubrik.com/

แหล่งเรียนรู้พื้นฐานของการตลาดดิจิทัลหรือ Digital Marketing


1.Google Digital Garage(ต่างประเทศ,ฟรี) คลิกที่นี่

2.Digital Marketing 101 by Simpilearn (ต่างประเทศ,ฟรี)คลิกที่นี่

3.Introduction to Digital Marketing by Mygreatlearning(ต่างประเทศ,ฟรี) คลิกที่นี่

4.Digital Marketing 101 by Contentshifu(ไทย,ฟรี) คลิกที่นี่STEP 2 Content is king ฝึกฝนเพื่อเป็นนักสร้างคอนเทนต์มืออาชีพ

ทำความเข้าใจว่า Content Marketing ทำงานอย่างไร โดยขั้นตอนแรกสู่การเข้าสู่อาชีพของคุณในด้านการเป็น content creator คือการทำความเข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการทำงานของการตลาดเนื้อหา กล่าวโดยย่อ การตลาดเนื้อหาเป็นกระบวนการในการวางแผน สร้าง เผยแพร่ และส่งเสริมเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ชมออนไลน์ที่เป็นเป้าหมายทางธุรกิจของเรา เริ่มต้นด้วยกลยุทธ์ด้านเนื้อหา การสร้างกลยุทธ์สำหรับเนื้อหาช่วยให้คุณรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร และมีโอกาสใดบ้างที่จะสร้างคอนเทนต์เพื่อตอบสนองและให้คุณค่าแก่กลุ่มเป้าหมายของคุณ โดยสามารถสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและมีประโยชน์ในช่องทางการตลาดดิจิทัล ต่างๆ เช่น


 • SEO : เนื้อหาที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่มาค้นหาข้อมูลใน Google

 • โซเชียลมีเดีย : คอนเทนต์ที่น่าดึงดูด นำไปสู่การไลค์ แชร์ และติดตามมากขึ้น

 • การตลาดผ่านอีเมล : เนื้อหาที่น่าเชื่อและสามารถเปลี่ยนผู้ที่มีโอกาสจะเป็นลูกค้าของคุณ(lead generation)จากช่องทางนี้ได้


วัตถุประสงค์ที่บริษัทต่างๆ ต้องการจากการทำ Content Marketing ได้แก่:

 1. สร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์จากคู่แข่ง

 2. สร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคและเพิ่มโอกาสการเป็นลูกค้า

 3. เพิ่มจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์

 4. เพิ่มโอกาสถูกจัดอันดับในหน้าแรกของกูเกิล

 5. เพิ่มการรับรู้แบรนด์และการประชาสัมพันธ์


content marketing,content matrix

แหล่งเรียนรู้พื้นฐานของ CONTENT MARKETING


1.Get Certified in Content Marketing by hubspot (ต่างประเทศ,ฟรี) คลิกที่นี่

2.Content Marketing Basics by mygreatlearning (ต่างประเทศ,ฟรี)คลิกที่นี่

3.Advanced Content Marketing by simplilearn(ต่างประเทศ,ฟรี) คลิกที่นี่

4.Content Marketing 101 by Contentshifu(ไทย,ฟรี) คลิกที่นี่

5.การพัฒนาเนื้อหาและการเล่าเรื่องอย่างสร้างสรรค์ by dots.academy(ไทย,ฟรี) คลิกที่นี่ หรือ nuttaputch.com ที่โด่งดังการสอนการทำคอนเทนต์STEP 3 ขึ้นเป็นที่ 1 ในกูเกิลด้วยทักษะด้าน SEO

หากคุณมีสกิลในการทำคอนเทนต์แล้ว ขั้นต่อไปที่จะนำทักษะมาประยุกต์ใช้ให้ดีมากยิ่งขึ้นคือการทำ Search Engine Optimization หรือ SEO จะมีหน้าที่ทดสอบ วิเคราะห์ และปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อให้เหมาะสมสำหรับเครื่องมือค้นหา และเว็บไซต์จะมีอันดับสูงขึ้นในผลการค้นหาในเครื่องมือค้นหาหลักๆ เช่น Google และ Bing


ผู้เชี่ยวชาญ SEO มีหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพหน้าในเว็บไซต์เพื่อให้แน่ใจว่าผลการค้นหามีความเกี่ยวข้องและสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ในเชิงบวก เพิ่มปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ ปริมาณลูกค้าเป้าหมาย และการรับรู้ถึงแบรนด์ กล่าวอีกนัยหนึ่งอาชีพ SEO Specialist ก็ไม่ต่างจากการตลาดดิจิทัลหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดแบบดั้งเดิมรายอื่นๆ เลย ที่สุดแล้ว พวกเขาพยายามสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นสำหรับบริษัทที่พวกเขาทำงานด้วย การทำวิจัยคีย์เวิร์ดหรือ Keyword research และใช้เครื่องมือ SEO เช่น Google Analytics, Search Concole โดยผู้เชี่ยวชาญ SEO สามารถเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์บน Google ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อบริษัท


SEO, SEO หน้าที่, SEO ทำอะไรบ้าง

แหล่งเรียนรู้พื้นฐานของการทำ SEO


1.SEO Certification Course by hubspot (ต่างประเทศ,ฟรี) คลิกที่นี่

2.SEO Fundamentals by Google (ต่างประเทศ,ฟรี)คลิกที่นี่

3.SEO-unlocked by neilpatel นักการตลาดสาย SEO ควรติดตามนะครับคนนี้เก่งจริง (ต่างประเทศ,ฟรี) คลิกที่นี่

4.SEO Learning Center by MOZ เจ้านี้นักการตลาดสาย SEO ก็ควรติดตามเช่นกัน (ไทย,ฟรี) คลิกที่นี่ และอื่นๆโดยค้นหาจากคำว่า seo free course, seo free course for beginners เป็นต้น

5.SEO 101 by Contentshifu(ไทย,บทความฟรี,คอร์สมีค่าใช้จ่าย) คลิกที่นี่

6.สอน SEO ฟรี by padveeschool(ไทย,บทความฟรี,คอร์สมีค่าใช้จ่าย) คลิกที่นี่

7.SEO by chalakornberg (ไทย,บทความฟรี,คอร์สมีค่าใช้จ่าย) คลิกที่นี่

8.SEO by nerdoptimize.com(ไทย,บทความฟรี,คอร์สมีค่าใช้จ่าย) คลิกที่นี่

9.SEO Intensive by skillane นักการตลาด SEO หลายคนในไทยเริ่มต้นจากผู้สอนท่านนี้(ไทย,บทความฟรี,คอร์สมีค่าใช้จ่าย) คลิกที่นี่STEP 4 ก้าวสู่การเป็นนักยิงแอด และวิเคราะห์ผลลัพธ์เพื่อยอดขายปังๆ

step สุดท้ายของบทความนี้คือการฝึกทักษะด้านการวางแผนและซื้อสื่อโฆษณาในช่องทางต่างๆ เช่น Google Ads, Facebook ads รวมถึงแฟลตฟอร์มอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวมา โดยการที่จะเป็นนักยิงแอดมือทองได้นั้นจะต้องมีทักษะการวางแผน การวิเคราะห์ผลลัพธ์ที่ดี รวมถึงกระบวนการและวิธีซื้อสื่อในช่องทางนั้นๆอย่างถูกต้อง ซึ่งในไทยส่วนใหญ่จะเรียกตำแหน่งนี้ว่า Ads Optimization/biddable specialist ซึ่งส่วนใหญ่จะทำหน้าที่วางแผนว่าจะลงซื้อสื่อในมีเดียไหน จากนั้นก็จะทำการวิเคราะห์ปรับปรุงผล เพื่อให้แคมเปญได้ผลตอบรับที่ดีที่สุด โดยแหล่งเนื้อหาที่ทางแอดมินจะนำมาเสนอจะเป็นความรู้การซื้อโฆษณาจาก 2 ช่องทางที่นิยมกันในปัจจุบันคือ Google และ Facebook (ส่วนแฟลตฟอร์มอื่นๆถ้าเข้าใจแก่นของสองช่องทางนี้เป็นอย่างดี ช่องทางก็ก็สบายมากครับ)


Ads, Google ads, media buying

แหล่งเรียนรู้พื้นฐานของ MEDIA PLANNING AND BUYING


1.Google Ads by Google skillshop (ต่างประเทศ,ฟรี) คลิกที่นี่

2.Google AdWords Professional by Simplilearn (ต่างประเทศ,ฟรี)คลิกที่นี่

3.Google Ads MasterClass by skillane(ไทย,คอร์สมีค่าใช้จ่าย) คลิกที่นี่

4.Media Planning and Buying by Meta แหล่งเรียนรู้ facebook ads จากเจ้าของสำนัก แนะนำให้เรียน Planning ก่อนและตามด้วย Buying (ต่างประเทศ,ฟรี,แต่เสียค่าใช้จ่ายเพื่อสอบเอา certificate) คลิกที่นี่

5.Digital Advertising by contentshifu (ไทย,ฟรี) คลิกที่นี่

6.Facebook Ads MasterClass by skillane(ไทย,คอร์สมีค่าใช้จ่าย) คลิกที่นี่

และช่องทาง youtube chanels ได้แก่ Jinny Marketing, Nattawut Puphet, Ball Ecom


จากทุก step ที่กล่าวมาอาจจะบอกได้ว่าหากมีความรู้และทักษะเหล่านี้คุณก็จะสามารถก้าวเข้ามาทำงาน Digital Marketing ได้แล้วแม้จะไม่มีประสบการณ์ก็ตาม ซึ่งทั้งหมดนี้อาจจะไม่ใช้ทุกทักษะในสายงานการตลาดออนไลน์ซึ่งมีการแตกขแนงออกไปเยอะมาก แต่ก็เพียงพอที่จะสามารถเข้าไปทำงานในบริษัทต่างๆ ของไทยได้แล้ว


เพราะจากการเข้าไปสำรวจในเว็บไซต์รับสมัครงานพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นสาย Digital Marketing ที่วางแผนและดูแลภาพรวมสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ สาย Content Creator นักการตลาดสายทำเว็บ SEO Specialist หรือนักยิงโฆษณาและวัดผลเช่น ads optimization, ppc specialist,media planning and buying หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ Welcome to Digital Marketing World.


Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page