top of page

Keyword Mapping คืออะไร? พลังแฝงจากสิ่งเล็กๆ ที่ช่วยในการจัดอันดับ

อัปเดตเมื่อ 24 มี.ค. 2566


Keyword Mapping คืออะไร?

การทำ "Keyword Mapping" เป็นสิ่งที่คนทำ SEO ส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดี โดยอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ การจัดระเบียบหรือวางแผนการใช้คีย์เวิร์ดให้เหมาะสมตรงกับหน้าเพจบนเว็บไซต์นั้นๆ โดยทั่วไปแล้วการกำหนดคำสำคัญเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับเนื้อหาของหน้าเว็บ หัวข้อ หรือว่าหน้าเพจนั้นให้บริการเกี่ยวกับเรื่องอะไร ซึ่งก็คือการเชื่อมโยงคำสำคัญกับโครงสร้างเว็บไซต์ของคุณเข้าด้วยกันนั่นเอง


การกำหนดคำสำคัญหรือ "Keyword Mapping" มีประโยชน์อย่างมากมาย โดยหลักการของมันคือการช่วยให้เราสามารถมองภาพรวมได้ว่าในหน้าเพจนั้นควรประกอบด้วยคีย์เวิร์ดอะไรบ้าง เพื่อสร้างโครงสร้างเว็บไซต์ที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย การวางแผนเนื้อหา การเชื่อมโยงภายใน การปรับแต่งหน้าเว็บ และการตรวจสอบและประเมินผลการทำงานของหน้าเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นความสำคัญของ Keyword Mapping ในการทำ SEO

การทำ Keyword Mapping มีความสำคัญอย่างไร?


การทำ Keyword Mapping เป็นขั้นตอนที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม เพราะจะช่วยในการปรับปรุงเนื้อหาของเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับการค้นหาในเครื่องมือการค้นหา เรามาดูว่า Keyword Mapping มีความสำคัญอย่างไรบ้าง


1.ช่วยในการปรับปรุงโครงสร้างของเว็บไซต์

การทำ Keyword Mapping ช่วยให้เราสามารถสร้างโครงสร้างเว็บไซต์ให้มีการเรียงลำดับที่ดี ซึ่งจะช่วยให้เครื่องมือการค้นหาเข้าใจว่าหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์เกี่ยวข้องกันอย่างไร และทำให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างง่ายดาย


2.ช่วยในการปรับปรุงเนื้อหา

เมื่อเราใช้คีย์เวิร์ดให้ตรงกับหน้าเพจ สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากเพราะว่าเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราจะมีความเกี่ยวข้องและสอดคล้องต่อคำค้นหาที่ต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ทำให้เกิดประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน รวมถึงเครื่องมือการค้นหา และเพิ่มโอกาสในการจัดอันดับได้ดียิ่งขึ้น


3.ช่วยในการทำ keyword research

การทำ Keyword Mapping เป็นการช่วยในการทำ Keyword Research ให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะจะช่วยให้เราสามารถวิเคระห์คำค้นหาที่มีการใช้งานจากกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการค้นหาสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา การระบุคำค้นหาที่ถูกต้องสำหรับแต่ละหน้าเว็บไซต์จะช่วยให้เนื้อหาตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น รวมถึงสามารถนำมาปรับปรุงกลยุทธ์ SEO ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วยสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำ Keyword Mapping

การสร้าง Keyword Mapping ให้ไม่หลงทาง ทำยังไง ไปดู!!


1.กำหนดกลุ่มเป้าหมาย:

ก่อนที่จะเริ่มสร้างแผนผังคีย์เวิร์ดสำหรับเว็บไซต์ สิ่งที่สำคัญคือการระบุกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าใครคือคนที่จะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์หรือใช้บริการของเรา โดยการรู้จักกลุ่มเป้าหมายจะช่วยให้เข้าใจประเภทของคีย์เวิร์ดที่พวกเขาใช้ในการค้นหาและประเภทของเนื้อหาที่พวกเขาต้องการรับรู้นั่นเอง


2.การวิจัยคำค้นหา

การวิจัยคำค้นหาคือกระบวนการหาคีย์เวิร์ดเฉพาะเจาะจงที่กลุ่มเป้าหมายใช้เพื่อค้นหาสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรา โดยมีเครื่องมือหลายรูปแบบที่สามารถช่วยในการทำ keyword Research ได้ เช่น Google Keyword Planner, SEMrush และ Ahrefs


3.จัดกลุ่มคีย์เวิร์ด

เมื่อได้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการจัดกลุ่มคำค้นหาตามความสัมพันธ์ของพวกเขากับหัวข้อหรือธีมเฉพาะ


4.กำหนดคำสำคัญให้กับหน้าเว็บไซต์

หลังจากจัดกลุ่มคีย์เวิร์ดเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการกำหนดคำสำคัญเหล่านั้นให้กับหน้าเว็บไซต์ โดยกระบวนการนี้เป็นการจับคู่กลุ่มคำสำคัญแต่ละกลุ่มกับหน้าเว็บไซต์ให้เกี่ยวข้องกันที่สุด


5.วิเคราะห์และปรับปรุง

ในท้ายที่สุด เราจะต้องวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการทำ Keyword Mapping อย่างสม่ำเสมอ โดยกระบวนการนี้เป็นการติดตามอันดับของเว็บไซต์ในเครื่องมือค้นหาและทำการปรับคำสำคัญตามความจำเป็นเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์วิธีทำ Keyword Mapping ให้ได้ผลดี

อยากทำ Keyword Mapping ให้ปังดันอันดับ SEO เรามี 4 วิธีมาแนะนำ


1. Relevant Keywords เน้นคำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย

ในการทำ Keyword Mapping นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญในการสร้างเนื้อหา (Content) โดยควรเน้นคำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและควรหลีกเลี่ยงการใช้คีย์เวิร์ดที่ไม่เกี่ยวข้องหรือเป็นคำทั่วไปที่กว้างและไม่สามารถช่วยให้มีการเข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นได้


2.หลีกเลี่ยง Keyword Stuffing

การใส่คีย์เวิร์ดมากเกินไปในหน้าเดียว ซึ่งอาจทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกลดอันดับในการค้นหาของเครื่องมือค้นหา ดังนั้นควรใช้คำสำคัญอย่างพอดี ง่ายและเกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน


3.ใช้ Long-Tail Keywords

Long-Tail Keywords เป็นวลีที่มีความเฉพาะเจาะจงและเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของเราอย่างมาก คีย์เวิร์ดเหล่านี้มักมีปริมาณการค้นหาที่ต่ำ แต่ก็มีโอกาสสูงกว่าที่จะช่วยเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ด้วยผู้เยี่ยมชมที่มีความต้องการที่สูง


4.ปรับแต่ง Page Titles และ Meta Descriptions

Make Sure ให้แน่ใจว่าหัวเรื่องของหน้าเว็บและคำอธิบาย (Page Titles and Meta Descriptions) ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมกับคีย์เวิร์ดที่ใช้แล้ว การปรับแต่ง titleและ Description ให้ดึงดูด กระชับจะช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของเว็บไซต์ของคุณได้อย่างถูกต้องและสามารถจัดอันดับได้ในเวลาที่เหมาะสม


ข้อสรุปเกี่ยวกับการทำ Keyword Mapping


Keyword Mapping เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อเพิ่มความสามารถในการติดอันดับในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา โดยการจัดกลุ่มคีย์เวิร์ดและกำหนดให้เหมาะสมกับหน้าเว็บที่ต้องการจะปรับปรุง จะช่วยเพิ่มความสอดคล้องและความเหมาะสมในผลการค้นหาของเว็บไซต์


แต่การจัดกลุ่มคำสำคัญและการกำหนดให้เหมาะสมนั้นต้องใช้ Keyword ที่สอดคล้องและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และควรหลีกเลี่ยงการใช้ Keyword ที่ซ้ำซ้อนจนเกินไปเพราะอาจทำให้เว็บไซต์ถูกลบออกจากการค้นหา นอกจากนี้ควรใช้ Long-Tail Keywords ซึ่งเป็นคำหรือวลีที่มีความเฉพาะเจาะจงและเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายอย่างมาก


นอกจากนี้ควรปรับแต่งหัวเรื่องของหน้าเว็บและคำอธิบาย (Page Titles and Meta Descriptions) ให้เหมาะสมกับ Keyword เป้าหมาย เพื่อให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้องและสามารถจัดอันดับได้ในเวลาที่เหมาะสม เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้เราสามารถสร้างแผนผังคำสำคัญ(Keyword Mapping) ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ที่ต้องการและช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์ SEO ได้อย่างแน่นอน

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page