top of page

Market Share ส่วนแบ่งทางการตลาด ไข่ทองคำที่นักการตลาดแย่งชิง

อัปเดตเมื่อ 21 พ.ย. 2566


Market Share หรือส่วนแบ่งทางการตลาดคืออะไร?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า "Market Share" หมายความว่าอะไร? ต่อให้คุณไม่เคยทำงานในสายการตลาดหรือธุรกิจก็อาจจะได้ยินคำนี้ผ่านหูมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เรามาช่วยอธิบายให้เข้าใจแบบง่ายๆ กัน ไปเริ่มกันเลย


"Market Share" หมายถึง ส่วนแบ่งทางการตลาดของยอดขายทั้งหมดในอุตสาหกรรมที่เกิดจากการที่บริษัทของเรานั้นดำเนินกิจการหรือทำการค้าขายอยู่ เพื่อเปรียบเทียบออกมาให้เห็นเป็นสัดส่วนชัดเจน การคำนวณ Market Share นั้นจะใช้วิธีการนับยอดขายของบริษัทนั้นๆ ในช่วงเวลาที่กำหนด และหารด้วยยอดขายรวมของอุตสาหกรรมในช่วงเวลาเดียวกัน ตัวเลขที่ได้จะเป็นตัวบ่งชี้เพื่อให้เรารู้ขนาดของบริษัทเมื่อเทียบกับตลาดและคู่แข่งในอุตสาหกรรมนั้นๆ บริษัทที่มี Market Share สูงที่สุดในอุตสาหกรรมก็เรียกว่าเป็นผู้นำตลาดนั่นเอง


ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ เช่น ปี 2023 มีการขายโทรศัพท์ไป 1,000 เครื่องในตลาด โดยมีแบรนด์ในตลาดหลายรายได้แก่แบรนด์ X Y Z ซึ่งเป็น X ขายได้ 700 เครื่อง นั่นก็เท่ากับว่าแบรนด์นี้มี Market Share หรือส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 70% และยังเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้อีกด้วยความสำคัญของ Market Share ที่มีต่อธุรกิจ


ทำไมส่วนแบ่งการตลาดถึงสำคัญหละ?


เป็นที่ทราบกันดีอย่างแพร่หลายในหมู่นักการตลาดว่าหนึ่งในปัจจัยหลักของความสามารถในธุรกิจคือการแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดหรือ Market Share มาให้ได้มากที่สุด


โดยบริษัทที่มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 40% จะมีกำไรสูงเป็นสองเท่าของบริษัทที่มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 10% เเละในทุกๆ 10% ของส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้น จะช่วยให้อัตราผลตอบแทนที่ได้รับ(ROI : Return on Investment) เพิ่มขึ้นถึง 5% เลยทีเดียววิธีการคำนวณหา Market Share

นักการตลาดเขามีวิธีการคำนวณส่วนแบ่งทางการตลาดอย่างไร?


มีหลายวิธีในการคำนวณส่วนแบ่งทางการตลาด และการหาวิธีที่ถูกต้องสำหรับธุรกิจของคุณเป็นสิ่งสำคัญ เพราะส่วนแบ่งทางการตลาดสามารถถูกแย่งชิงไปได้อย่างรวดเร็ว โดยเราจะขอยกตัวอย่างการคำนวณ Market Share ออกมา 2 วิธีดังนี้


1.สูตรการแบ่งด้วยรายได้ของตลาด


เริ่มต้นโดยการนำรายได้รวมทั้งหมดของคุณในปีหารด้วยรายได้รวมทั้งหมดของตลาด จากนั้นคุณคูณผลลัพธ์ด้วย 100 เพื่อให้ได้ร้อยละ ตัวอย่างเช่น หากรายได้รวมของคุณในปีนั้นมีมูลค่า 1 ล้านบาท และรายได้รวมของตลาดมีมูลค่า 100 ล้านบาท จะได้ว่าคุณมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 1 เปอร์เซ็นต์นั่งเอง


สูตรการหาส่วนแบ่งทางการตลาดด้วยการแบ่งด้วยรายได้ของตลาด

2.คำนวณส่วนแบ่งจากความสัมพันธ์ในตลาด


เราอาจเปรียบเทียบธุรกิจของเรากับคู่แข่งหรือผู้นำในอุตสาหกรรมเฉพาะทางหรือเปรียบเทียบระหว่างผลิตภัณฑ์ต่อผลิตภัณฑ์ก็ได้เช่นกัน ในกรณีนี้จะแตกต่างกับแบบแรก เพราะเราจะไม่นำไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งในอุตสาหกรรมทั้งหมด แต่จะเปรียบกับคู่แข่งที่คิดว่าอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน หรือผู้นำในตลาด เพื่อให้รู้ถึงสัดส่วนและนำไปปรับเป็นกลยุทธ์การแย่งชิง Market Share จากคู่แข่งเจ้านั้นนั่นเอง


สูตรการหา Market Share แบบ Relative Market Share

5 วิธีที่จะช่วยให้แบรนด์เราได้ Market Share เพิ่มขึ้น


วิธีที่จะช่วยให้แบรนด์เรามี Market Share หรือส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้น

การตลาดและการสร้างแบรนด์


ด้วยการโฆษณาที่เข้มข้นมากขึ้น คุณสามารถขยายขอบเขตการเผยแพร่ ได้สร้างผู้ใช้งานมากขึ้น และเพิ่มความภักดีในลูกค้า สำหรับความสามารถระยะยาว การกำหนดยุทธศาสตร์การสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งเป็นสิ่งที่สำคัญ


ค้นหาความโดดเด่นและแตกต่างในตัวเองให้เจอ


หาความแตกต่าง จุดเด่นที่เฉพาะเจาะจงของแบรนด์เราที่คู่แข่งของเราไม่มีและยากที่จะทำตามได้ เช่น มีชื่อเสียงด้านการออกแบบที่น่าทึ่งและหาตัวจับยากหรือไม่? มีอินเตอร์เฟซผู้ใช้ที่มีประสิทธิภาพและง่ายต่อการใช้งานหรือยัง? หรือสิ่งที่ช่วยให้ลูกค้าจำผลิตภัณฑ์ของเราได้และทำให้พวกเขากลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง หากเรานำเอาสิ่งเหล่านี้มาใช้ในผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เราจะสามารถสร้างเอกลักษณ์แบรนด์ที่ชัดเจน ซึ่งจะช่วยเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดได้อย่างแน่นอน


ลองมองหาการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่และขยายฐานให้กว้างขึ้นดูสิ


สิ่งที่สำคัญคือค้นหาวิธีที่เราจะสามารถดึงดูดความสนใจของกลุ่มตลาดใหม่ได้อย่างไร โดยทีมการตลาดของบริษัทอาจจะแสดงโปรโมชั่น ส่วนลด หรือการลดราคาเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่จากกลุ่มเป้าหมายและเพิ่มความสำคัญของพวกเขาภายหากแนวทางนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดผลลัพธ์ที่ดี


การเพิ่มแรงจูงใจให้กับพนักงาน


เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถส่งมอบสินค้าและบริการที่มีคุณภาพแก่ลูกค้า หนึ่งในสิ่งที่มีความจำเป็นที่บริษัทจะต้องมีคือการรักษาสภาพอารมณ์ที่ดีของพนักงาน โดยเมื่อได้รับแรงจูงใจที่ดี พนักงานจะให้ความสำคัญกับงานและจริงใจในการบริการ รวมถึงอาจก่อเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ แก่ทางบริษัทในทางอ้อมได้อีกด้วย โดยเฉพราะธุรกิจเกี่ยวกับการบริการเช่น โรงแรม ร้านอาหาร หากอย่างแย่งชิง Market Share หรือส่วนแบ่งทางการตลาดจากคู่แข่งหละก็ ปัจจัยที่สำคัญที่สุดก็คือระดับการให้บริการของพนักงานนั่นเอง


สุดท้ายแล้วเรานั้นเข้าใจตลาดหรือคู่แข่งดีพอแล้วหรือยัง


หนึ่งในรากแก้วที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนที่ทำธุรกิจคิดเป็นเรื่องแรกๆ ก็คือใครเป็นผู้นำตลาดอื่น ๆ ใครคือคู่แข่งของเรา และพวกเขากำลังทำอะไรอยู่ เพื่อที่จะได้ศึกษาถึงจุดเด่นจุดแข็ง รวมถึงสิ่งที่จะนำมาเป็นจุดเด่นให้กับแบรนด์ของเรา เพื่อเอกลักษณ์ อัตลักษณ์และนวัตกรรมเพื่อเติมช่องว่างเหล่านั้นได้ดีกว่าคู่แข่งสุดท้ายก็จบไปแล้วนะครับสำหรับบทความสั้นๆ เกี่ยวกับ Market Share หรือส่วนแบ่งการตลาด พออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะพอเข้าใจว่า Market Share คืออะไร? การคำนวณส่วนแบ่งทางการตลาดนั้นคิดแบบไหน แล้วทำไมถึงมีความสำคัญ รวมถึงวิธีง่ายๆที่อาจจะช่วยให้เราเพิ่มสัดส่วนของส่วนแบ่งการตลาดได้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อคนอ่านไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อๆ ไปนะครับ


Comentarios


bottom of page