top of page

อาชีพ SEO Specialist คืออะไร? มาทำความรู้จักอาชีพนี้กันเถอะ

อัปเดตเมื่อ 27 ก.พ. 2566


ทำความรู้จักอาชีพ SEO Specialist คืออะไรและหน้าที่ของตำแหน่งนี้ใช่ช่วง 2-3 ปีหลังมานี้อาชีพหนึ่งที่เข้ามาอยู่ในเทรนด์ยอดฮิตไม่แพ้สายงาน Digital Marketing ที่หลายคนได้ยินกัน หนึ่งในนั้นคืออาชีพ SEO Specialist ที่มีหน้าที่ทำให้เว็บไซต์หรือธุรกิจของเราปรากฏบนหน้าแรกของการค้นหาผ่าน Google Search นั่นเอง


ทำไมอาชีพ SEO Specialist จึงหันมาเป็นที่นิยม เพราะปัจจุบันการที่ธุรกิจหรือบริการของเราปรากฏในหน้าแรกการค้นหาของกูเกิลถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าและประหยัดงบประมาณทางการตลาดอย่างมาก เพราะตามสถิติพบว่า 93% ของผู้ใช้งานเริ่มต้นที่การค้นหาใน Google หากมีความสนใจหรือต้องการศึกษาผลิตภัณฑ์นั้นๆ และมากกว่า 50% มีแนวโน้มที่จะคลิกเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น หากแบรนด์นั้นปรากฏในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาหรืออยู่ในหน้าแรกของการค้นหา


แต่การที่จะถูกจัดอันดับได้นั้นต้องมีการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ให้ดีและถูกหลักของ Google ซึ่งมีหลากหลายปัจจัยมากที่จะทำให้เว็บไซต์ถูกจัดอันดับ จึงเป็นหน้าที่ของ SEO Specialist ที่จะเข้ามาดูแลและวางแผนการทำ SEO ให้ติดอันดับหน้าแรกให้ได้นั่นเอง

เทรนด์การค้นหางานตำแหน่ง SEO Specialist
เปรียบเทียบคำค้นหางาน digital marketing และ seo specialist

มารู้จักอาชีพ SEO Specialist กันสักหน่อย

SEO Specialist คือ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Search Engine Optimization ซึ่งเป็นศาสตร์ด้านการ วิเคราะห์ ปรับปรุง และวางแผนให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาของ Google ในหน้าแรก โดยส่วนใหญ่จะคาดหวังในอันดัน 1-5 ซึ่งเป็นตำแหน่งที่จะช่วยให้เกิด traffic เข้าเว็บไซต์ได้มากขึ้น


ในหนึ่งวัน SEO Specialist มีหน้าที่และทำอะไรบ้าง


สิ่งที่ SEO Specialist ต้องทำในหนึ่งวัน

from: https://delante.co/


Keyword Research คำไหนใช้แล้วดี ตรงตามความต้องการ

คนส่วนใหญ่เริ่มต้นจากการค้นหาโดยพิมพ์ Keyword ที่ต้องการลงไป จากนั้นทาง google จะแสดงผลลัพท์ที่เกี่ยวข้องและตรงตามความต้องการออกมา จึงเป็นหน้าที่ของ SEO Specialist ที่ต้องทำการวิเคราะห์ วางแผน ว่าควรจะใช้ คีย์เวิร์ด ไหนในการทำ SEO ซึ่งการทำ Keyword Research เพื่อให้เรารู้ว่าคำที่เราใช้มีปริมาณการค้นหามากน้อยแค่ไหน(ติดอันดับแต่ Traffic Volume น้อยก็ไม่คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป มีการแข่งขันที่สูงเกินไปหรือไม่ และคำที่ใช้มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือไม่ เมื่อคนทำการค้นหาคำๆนี้


On-page Optimization คอนเทนต์ที่ดีมาพร้อมกับเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ

การเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บซต์ก็เป็นส่วนที่สำคัญในการทำ SEO อย่างมาก ไม่ว่าจะในส่วนของ on-page เพื่อให้แน่ใจว่าคอนเทนต์ที่ทำออกไปจะมีคุณภาพและไขปัญหาของคนอ่านได้ รวมทั้งการทำ Meta-tags, Meta description, HTML structure, internal links การทำให้เว็บไซต์โหลดไวขึ้นและใช้ได้ดีกับทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น โน๊ตบุ้ค มือถือ และอื่นๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของ SEO Specialist ที่ต้องทำเพื่อให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพดีและเร็ว เพราะหากคอนเทนต์ดีแต่เว็บโหลดช้ามาก คนที่เข้ามาอาจจะไม่รอและออกไปเลยก็ได้ ซึ่งนั่นจะทำให้ค่า Bounce rate สูงและไม่ดีต่อการทำอันดับ SEO นั่นเอง


Link Building การหา Backlink คุณภาพไม่ใช่ปริมาณ

ตรงส่วนนี้อาจจะกล่าวได้ว่าคือการทำ off-page หรือที่ SEO Specialist พูดกันว่าคือการหา Backlink นั่นเอง ซึ่งการหา Backlink ที่มีคุณภาพจากเว็บที่น่าเชื่อถือและเกี่ยวของกับธุรกิจของเรา จะช่วยส่งเสริมให้ประสิทธิภาพเว็บไซต์ของเราดีขึ้น และมีโอกาสที่จะติดหน้าแรกได้มากขึ้นอีกด้วย โดยมีคำแนะนำว่าควรเน้นที่คุณภาพของ Backlink มากกว่าปริมาณ หลายคนที่มี Backlink เข้ามาจำนวนมาก แต่ไม่ได้มาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ อาจจะทำให้กูเกิลมองว่าเป็นสแปมและไม่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งส่งผลต่อการจัดอันดับได้


Analytics อย่าลืมวิเคราะห์และเก็บข้อมูลเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า

สิ่งเดียวที่คนทำหน้าที่ SEO Specialist จะรับรู้ได้ว่าผลงานที่ทำไปนั้นดีหรือไม่ดี และต้องปรับปรุงยังไงคือ การวิเคราะห์ทั้งการเช็คอันดับของKeyword จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนCTR รวมถึงค่าอื่นๆ ซึ่งทางกูเกิลจะมีเครื่องมือที่ช่วยในการวิเคราะห์ได้แก่ google search console, Google Analytics และ Google optimize (a/b testing) ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้จะบอกค่าและช่วยให้ทาง SEO Specialist นำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์และวางแผนการทำ SEO ต่อในอนาคต

และส่วนอื่นๆเช่น Competitive Analysis, Content Development/Copywriting, Online Public Relations, Local SEO, Mobile SEO, Shopping Search, Video SEO, Reporting/KPIs


อยากเริ่มต้นอาชีพ SEO Specialist ทำอย่างไร


1. หาความรู้และเพิ่มทักษะเพื่อเป็น SEO Specialist

SEO ถือเป็นหนึ่งในประเภทงานด้าน digital marketing หรือเรียกอีกแบบคือ Search marketing นั่นเอง ซึ่งจะพูดง่ายๆก็คือการนำความรู้ด้าน Marketing+การทำเว็บไซต์ หรือบางครั้งอาจจะต้องมีความรู้ด้าน Content มาร่วมด้วย ซึ่งสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นในสายงานนี้ควรจะต้องมีทักษะและความรู้ในด้าน digital marketing, content marketing, SEO fundamentals (อ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้)


2. ฝึกลงมือทำเพื่อให้เข้าใจการทำ SEO

เมื่อรู้แล้วว่าการจะเป็น SEO Specialist ได้นั้นต้องมีทักษะ ความรู้และเตรียมตัวอย่างไร โดยอาจจะเริ่มต้นง่ายๆด้วยการทำเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาสัก 1 เว็บไซต์ (เช่น wordpress, wix, medium, blog) เพื่อทดลองทำ SEO ด้วยตัวเอง เช่น การทำ keyword research หาคำที่ไม่มีการแข่งขันสูงมากและทำให้ติดอันดับ การทำ on-page ปรับปรุงเนื้อหาคอนเทนต์ และการใช้เครื่องมือต่างๆของ Google จากนั้นรวบรวมผลงานและหางานโดยอาจจะเริ่มที่ระดับ junior/staff เพื่อเรียนรู้งานต่อไป


บทสรุป SEO Specialist

สุดท้ายนี้อาจจะบอกได้ว่า อาชีพ SEO Specialist อาจจะไม่ยากเกินความสามารถเกินไปสำหรับผู้ที่สนใจ เพียงแค่ต้องใช้ความเข้าใจและการลงมือทำจริง เพื่อสั่งสมประสบการณ์ในสายงาน ซึ่ง SEO Specialist ก็เป็นหนึ่งในสายงานที่เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ ดังนั้นจึงไม่ใช่แค่ทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกในการค้นหา แต่ต้องผนวกศาสตร์ด้านการตลาด การเข้าใจพฤติกรมผู้ใช้งานด้วย สุดท้ายแล้ว SEO Specialist ที่ดีคือผู้ที่ไม่หยุดเรียนรู้ และเข้าใจธรรมชาติของการตลาด ลูกค้า และ Google นั่นเองแหละครับ

Commentaires


Les commentaires ont été désactivés.
bottom of page